tctech

Danh mục thiết bị

Định luật faraday về cảm ứng điện từ - Ứng dụng hiện nay

Faraday là một trong những định luật cơ bản có trong vật lý. Định luật này cũng được truyền tải trong sách giáo khoa chương trình phổ thông từ trước đến nay. Nhờ có định luật faraday về cảm ứng điện từ mà nhiều trang thiết bị được cải tiến và phát minh. Ứng dụng vào trong cuộc sống mang lại sự tiện lợi và tiết kiệm được nhiều nguồn tài nguyên. Chi tiết cùng Cmtech đi tìm hiểu ngay tại bài viết sau. 

Định luật faraday về cảm ứng điện từ

Faraday là định luật cảm ứng điện từ do nhà vật lý người Anh nghiên cứu ra vào đầu thế kỷ IX. Ông là một nhà khoa học nổi tiếng Michael Faraday. Tên của định luật này cũng được được đặt dựa trên trên tên gọi của ông và chính thức công bố vào năm 1983.  Trong cùng thời điểm, một nhà khoa học khác có tên Joseph Henry cũng đang trong quá trình nghiên cứu độc lập về hiện tượng cảm ứng điện từ này.

null

Định luật faraday về cảm ứng điện từ

Thông qua thí nghiệm đơn giản, Faraday đã khẳng định được từ trường có thể tạo ra điện và mang chúng ứng dụng vào thực tế. Cụ thể định luật Faraday: Sự xuất hiện dòng điện cảm ứng trong mạch kín xảy ra khi từ thông qua mạch biến thiên. Lúc này, suất điện động cảm ứng chính là suất điện động sinh ra dòng điện trong mạch kín đó.

Dòng điện cảm ứng này chỉ tồn tại khi từ thông qua một đoạn mạch kín thay đổi. Qua giai đoạn này, dòng điện sẽ tự động biến mất. Dòng điện sẽ đổi chiều khi từ thông tăng hoặc giảm. 

Kết luận cho định luật Faraday về cảm ứng điện từ: độ lớn suất điện động cảm ứng trong mạch kín có tỉ lệ thuận với tốc độ biến thiên của từ thông. Xong tỉ lệ nghịch với thời gian diễn ra sự biến thiên này. 

Ứng dụng của định luật faraday 

Định luật ra Faraday - cảm ứng điện từ được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống hiện nay như: công nghiệp, y tế, đời sống,... Mang lại nhiều lợi ích và trở thành yếu tố quan trọng không thể thiếu. 

  • Bếp từ: bếp từ đun chín đồ ăn thông qua định luật cảm ứng từ faraday thay vì sử dụng nhiệt từ lửa. Hiệu ứng tỏa nhiệt diễn ra sẽ làm tăng nhiệt độ bếp lên nhất nhanh. 
  • Đèn huỳnh quang:Khi bật đèn, chấn lưu trong đèn hoạt động dựa trên nguyên lý điện từ sẽ phát ra điện áp cao trên 2 đầu đèn. Sau đó phóng điện qua đèn và tạo thành ion làm bột huỳnh quang phát sáng. Đèn sáng sẽ làm điện áp 2 đầu giảm đi, dòng điện qua đèn bị hạn chế lại giúp tiết kiệm điện. 
  • Quạt điện, hệ thống làm mát, lò vi sóng, lò nướng, máy xay, loa, chuông cửa, cửa từ,... 
  • Máy phát điện: cốt lõi của máy phát điện là một cuộn dây trong từ trường. Khi kích hoạt, chúng sẽ sử dụng nguyên liệu xăng/dầu để làm cuộn dây quay liên tục với tốc độ không thay đổi. Từ đó tạo ra dòng điện xoay chiều và đem đi sử dụng khi cần thiết. 
  • Tàu điện: Tàu tận dụng nam châm điện mạnh để tăng tốc độ lên một mức đáng kể. Đây là một ứng dụng của cảm ứng điện từ trong lĩnh vực công nghệ hiện đại không thể bỏ qua. 
  • Các thiết bị công nghệ cao trong y học được ứng dụng dựa trên nguyên lý cảm ứng điện từ rộng rãi. Mang lại phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư, cấy ghép, chụp cộng hưởng MRI.  

null

Ứng dụng vào làm cửa từ, tạo môi tường an ninh nơi đông người 

Kết luận 

Như vậy, định luật Faraday về cảm ứng điện từ đã được ứng dụng rộng rãi trong đời sống hiện nay. Góp phần tạo nên xã hội ngày càng hiện đại nhờ tạo ra những sản phẩm tiện lợi trong cuộc sống. Chúng dần trở nên quan trọng và không thể thiếu hiện nay.

Tag

Vận chuyển

Miễn phí bán kính 50km
Xem

Thanh toán

Thanh toán
Xem

Bảo hành

Bảo hành chính hãng 1 năm
Xem
Thiết bị chấm công - an ninh - kiểm soát