tctech

Danh mục thiết bị

Cảm biến hồng ngoại là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? Ứng dụng thực tế ra sao?

Thời gian thay đổi nhiều, theo đó từ khoảng thế kỷ 19,đã cho ta thấy nhiều nhà khoa học tài giỏi trên thế giới. Nó mang lại cho chúng ta cách mạng công nghệ, điện khí hóa và những tiến bộ to lớn trong y học ngày nay. Tiêu biểu trong đó có một phát hiện vĩ đại đó là Hồng ngoại giúp kiểm soát ra vào tốt hơn. Sau đây hãy cùng công ty Cmtech chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về loại tia này qua bài viết dưới đây nhé.

Tia hồng ngoại là gì?

Tia hồng ngoại phát hiện bởi nhà thiên văn học người Anh William Herschel đã tìm ra được nó.Ông đã tìm ra nó bằng cách đo nhiệt độ chênh lệch nhiệt độ giữa các màu phổ thông. Ống quan sát cho thấy sự gia tăng nhiệt độ từ màu xanh sang màu đỏ. Và đã cho kết quả là tìm thấy phép đo nhiệt độ, thậm chí còn ấm hơn ngay ngoài đầu đỏ của quang phổ nhìn thấy được.

Tia hồng ngoại là gì?

Cảm biến tia hồng ngoại là gì?

Cảm biến tia hồng ngoại viết tắt là tia IR, là một loại bức xạ mà mắt người không thể nhìn thấy được, nhưng các bạn có thể cảm nhận được nhiệt độ của chúng.

Các loại cảm biến hồng ngoại ngày nay.

Ngày nay cảm biến hồng ngoại được sử dụng rất phổ biến như: Trong y học, trong các thiết bị gia đình. Ngoài ra còn có trong các lĩnh vực như quân sự, hay trong các ngành thiên văn học. Có 2 loại cảm biến hồng ngoại đó là

 • Cảm biến hồng ngoại chủ động - AIR

Là khi một vật đến gần cảm biến, thì ánh sáng hồng ngoại sẽ phản xạ lại vật thể đó. Khi đó sẽ phát ra tín hiệu đã phát hiện ra vật thể đó.

 • Cảm biến hồng ngoại thụ động - PIR

Là chỉ nhận ra các tia hồng ngoại phát hiện ra vật thể mà không phát ra các tia hồng ngoại.

Cảm biến tia hồng ngoại là gì?

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến hồng ngoại

Nói một cách đơn giản thì khi có người hoặc một vật thể nào đó đi ngang qua thì tín hiệu sẽ xuất hiện, và khi đó tín hiệu này sẽ thu vào và báo động hay có tác dụng tự điều khiển. Khi cảm biến hoạt động thì người và vật đều phát ra năng lượng dưới dạng bức xạ. Bức xạ này tỏa ra ở ngoài dưới dạng các bước sóng hồng ngoại. Vì vậy mắt thường không thể nhìn thấy được. Nhưng khi có người hoặc vật đi ngang qua thiết bị sẽ xuất hiện 1 tín hiệu. Tín hiệu này sẽ được cảm biến thu vào và cho vào mạch xử lý. Để tạo tác dụng điều khiển hay báo động khi cần thiết.

Nguyên tắc hoạt động cảm biến hồng ngoại

Ứng dụng thực tế của cảm biến hồng ngoại

Trong cuộc sống của chúng ta ngày nay cảm biến hồng ngoại cũng có rất nhiều các thiết bị nổi bật như:mở cửa tự động hay bật tắt đèn tự động.

 • Ứng dụng trong các đồ vật trong gia đình

Ngày nay, thiết bị cảm biến sử dụng khá rộng rãi như: trong remote(điều khiển) TV, điều khiển điều hòa, camera.

 • Phòng chống trộm phát hiện người lạ

Khi lắp cảm biến hồng ngoại thì sẽ rất hiệu quả trong việc phòng và chống trộm, cụ thể như khi trộm đột nhập vào nhà thiết bị sẽ lấy tín hiệu của chúng và ngay sau đó còi sẽ hú lên báo hiệu cho các bạn biết.

 • Cảm biến hồng ngoại giúp đóng/mở cửa tự động

Ngày nay, cảm biến hồng ngoại thường được lắp đặt kèo theo chế độ tự động đóng hoặc mở cửa giúp các bạn tiện dụng hơn khi sử dụng thiết bị.

Ứng dụng thực tế

 • Cảm biến hồng ngoại trong bật hoặc tắt đèn

 Ngoài ra cảm biến hồng ngoại còn dùng để hẹn giờ tự động bật hoặc tắt các đèn điện. Các bạn nên lắp thiết bị ở những vị trí trong nhà như:hành lang,nhà vệ sinh hoặc các ngõ hẻm tối.

Ứng dụng trong quân sự

Bên cạnh việc cảm biến hồng ngoại dùng trong các đồ vật thiết bị gia đình, chống trộm, đóng hoặc mở cửa, bật hoặc tắt điện. Có một ứng dụng cực kỳ quan trọng trong quân sự đó là tên lửa không đối không cự ly gần. Máy bay chiến đấu sử dụng đều dùng tia hồng ngoại dẫn đường.

Ưu nhược điểm của cảm biến hồng ngoại

Dù các bạn sử dụng bất kì một đồ dùng hãy các vật dụng nào thì dường như các thiết bị cũng có mặt mạnh mà mặt hạn chế của nó. Sau đây công ty Cmtech chúng tôi sẽ đưa ra những điểm đó.

 • Ưu điểm

Các công nghệ cảm biến hồng ngoại, thì đèn đều có khả năng phân biệt rõ ràng được chuyển động của bạn lẫn của vật. Vì vậy bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh được góc cảm ứng theo ý muốn.

 • Nhược điểm

Ngoài sự nhạy bén vốn có của cảm biến hồng ngoại thì đôi khi đó cũng chính là nhược điểm mà bạn cần lưu ý.

 • Thứ nhất là rất dễ nhầm lẫn khi phát hiện ra chuyển động.
 • Thứ hai là điểm yếu của cảm biến hồng ngoại góc quét quá nhỏ,không thể xuyên được vật cản. Chính vì thế nó phụ thuộc nhiều vào môi trường xung quanh, nhiệt độ càng cao thì độ nhạy càng kém.

Ưu nhược điểm của thiết bị cảm biến hồng ngoại

Một số lưu ý quan trọng mà bạn cần để tâm đến

Trong hướng dẫn  mọi nhà sản xuất cảm biến PIR đều có ghi chú về các vị trí lắp cảm biến cần tránh. Nếu như bạn không để ý kỹ, người lắp đặt sẽ dễ phạm phải lỗi này. Vì thế thường sẽ xảy ra hiện tượng là cảm biến có khi không hoạt động đúng chức năng, có khi lại báo động giả.

 • Đặt đầu báo nơi mà người khác đi qua
 • Do đầu báo động hồng ngoại nhạy cảm với năng lượng hồng ngoại. Vì thế khi sử dụng cần lưu ý tránh các nguồn phát nhiệt. Dễ gây ra báo động giả như như là gần cửa, gần điều hoà, lỗ thoát khí, bếp lửa và ánh sáng mặt trời.

Trên đây là một số thông tin, kiến thức tổng hợp về cảm biến hồng ngoài. Là những thông tin cơ bản mà Cmtech đã thu thập và cung cấp tới quý độc giả. Hy vọng những thông tin chúng tôi đưa ra có ích cho các bạn. Lắp đặt các thiết bị cảm biến như thế này kết hợp với các thiết bị kiểm soát cổng như cổng xoay 3 càng. Sẽ giúp cho doanh nghiệp kiểm soát hoạt động ra vào một cách tốt hơn bao giờ hết.

Tag

Vận chuyển

Miễn phí bán kính 50km
Xem

Thanh toán

Thanh toán
Xem

Bảo hành

Bảo hành chính hãng 1 năm
Xem
Thiết bị chấm công - an ninh - kiểm soát