tctech

Danh mục thiết bị

Tìm hiểu về thẻ từ và các ứng dụng của nó

Thẻ từ là thiết bị được sử dụng phổ biến và thông dụng hiện nay, thẻ từ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực với giá thành khá hợp lý. Nó là yếu tố quyết định tới sự hoạt động của nhiều hệ thống kiểm soát. Vậy thẻ từ là gì? Thẻ từ có cấu tạo như thế nào? Tại sao lại nói thẻ từ quyết định sự hoạt động của thiết bị kiểm soát? Chúng ta hãy cùng Cmtech tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Bài viết liên quan >>>>

Thẻ từ là gì?

Thẻ từ là chiếc thẻ nhựa được làm từ phôi thẻ trắng và có gắn một dải băng từ ở mặt sau, dải băng từ có tính từ và các thiết bị đọc ghi thẻ thể có đổi được nội dung dữ liệu trên thẻ từ. Thông thường dải băng từ chứa các thông tin về thẻ và chủ thẻ. 

Nhiều người nhầm lẫn về thẻ từ trắng nhưng thực tế không có thẻ từ trắng mà các phôi thẻ trắng chưa được in, chúng được làm bằng chất liệu nhựa thông thường.Thẻ trắng cần qua công đoạn cá thể hóa nhiệt như in ảnh, in mã vạch, dập nổi, phủ lớp cào, mã hóa thẻ từ… để trở thành thẻ từ hoàn chỉnh.

Thẻ từ trắng

Thẻ từ Rfid là gì?

RFID là viết tắt của thuật ngữ tiếng anh: Radio Frequency Identification, hay được hiểu là nhận dạng qua tần số vô tuyến. Là một công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự động xác định và theo dõi các thẻ nhận dạng gắn vào vật thể.

 

null

Công nghệ Rfid sử dụng một thẻ điện tử chứa thông tin được lưu trữ bằng điện tử, đối tượng cần theo dõi. Thẻ có mạch thu thập năng lượng từ các sóng vô tuyến của máy đọc Rfid phát ra khi truy vấn và dùng năng lượng này phát sóng mang mã thông tin của thẻ. 

So sánh sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ chip

Thẻ từ được sử dụng rộng rãi và thông dụng, nhưng trong một số trường hợp thẻ từ lại không có tính bảo mật cao. Bởi vậy sự ra đời của thẻ chip là bước tiến mới trong việc bảo mật tuyệt đối thông tin của người dùng thẻ. Thẻ chip được ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực ngân hàng, thẻ ghi nợ nội địa… bởi tính bảo mật thông tin rất cao. Chúng ta cùng tìm hiểu về sự khác biệt giữa thẻ từ và thẻ chip ngay nào

null

  • Thẻ từ

Chỉ có duy nhất một loại với cấu trúc dải băng từ ở mặt sau, toàn bộ thông tin về thẻ và chủ thẻ được lưu trong dải băng từ đó. Dải băng từ có dung lượng lưu trữ thấp và dễ bị trầy xước, thông tin trong dải băng từ không thể thay đổi,chỉ có thể ghi một lần duy nhất và có thể dễ dàng bị làm giả bởi các đối tượng hacker. Ngoài ra thẻ từ không thể tích hợp thêm các ứng dụng khác hay thực hiện khi giao dịch offline.

  • Thẻ chip

Thẻ chip đang dần thay thế cho thẻ từ tại các lĩnh vực quan trọng, thông tin được bảo mật tuyệt đối bởi nó khắc phục được tất cả các nhược điểm của thẻ từ. 

Thẻ chip có 3 loại gồm : Thẻ chip tiếp xúc

                                       Thẻ chip phi tiếp xúc

                                       Thẻ chip giao diện kép

Ngoài dải băng từ ở mặt sau thẻ còn được tích hợp thêm một con chip điện tử ở mặt trước. Thông tin đồng thời được ghi lên dải băng từ và con chíp, con chíp có dung lượng lớn và thông tin lưu trữ trong nó có thể thay đổi được. Các thông tin trên chip đều được mã hóa theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt rất khó có thể làm giả mạo được. Đồng thời các ứng dụng khác có thể được tích hợp trên con chíp, ví dụ như: làm sổ tiết kiệm, thẻ sinh viên…. Thẻ chip giúp tiết kiệm chi phí và chúng ta không phải cầm quá nhiều thẻ mà vẫn có thể sử dụng mọi dịch vụ.

Tìm hiểu về thẻ Rfid chủ động và thẻ Rfid thụ động

Thẻ Rfid chủ động là gì?

Là loại thẻ sử dụng Tag Rfid mà bản thân nó có sẵn nguồn năng lượng và bộ phát giúp nó có thể tự truyền tín hiệu.Nhờ khả năng hoạt động này mà thẻ Rfid chủ động có khoảng cách đọc và bộ nhớ xa hơn so với thẻ Rfid thụ động. 

 null

Nhưng để làm được việc này thì nó cần một nguồn điện nhiều hơn. Thông thường thẻ Rfid chủ động được trang bị pin có tuổi thọ cao có thể hoạt động được trong vài năm.

Có hai loại thẻ Rfid là Transponder và Beacons

  • Transponder Rfid chủ động truyền tín hiệu tức thì khi nó ở trong vùng phát sóng của đầu đọc. Bởi vậy ngoài vùng phát sóng của đầu đọc nó sẽ không truyền tín hiệu và giúp duy trì được tuổi thọ pin. Transponder Rfid được ứng dụng vào các mục đích kiểm soát ra vào bảo mật cao hay hệ thống thanh toán thu phí xe…
  • Beacons Rfid được tạo ra với mục đích như là đèn báo, nó sẽ truyền thông tin nhận dạng theo một chu kỳ thời gian đã được định nghĩa bởi người dùng. Đầu đọc Rfid sẽ đọc và xác định vị trí của thẻ đó. Loại này được sử dụng trong hệ thống kiểm soát vị trí thời gian thực thường thấy trong các siêu thị hoặc chuỗi phân phối. Ngoài ra Beacons Rfid có khả năng đọc xa tới 100m bởi vậy nó còn là ứng dụng lý tưởng ngoài trời.

 

  • Thẻ Rfid chủ động có thể được bảo vệ bằng vỏ cứng bên ngoài để sử dụng trong các điều kiện môi trường khắc nghiệt. Ngoài ra do phải chưa pin năng lượng đi kèm, mạch điện tử và các thành phần gia cố nên nó có kích thước lớn hơn thẻ Rfid thụ động. Sử dụng thẻ Rfid chủ động sẽ mang lại những hiệu quả vượt trội nhưng chúng lại có giá thành cao hơn nhiều thẻ Rfid thụ động.

Thẻ Rfid thụ động là gì?

Thẻ Rfid thụ động không có nguồn năng lượng riêng, mỗi transponder Rfid thụ động có chứa duy nhất 1 microchip và 1 anten. Hai thành phần này sẽ kết hợp với nhau và hoạt động khi chúng được kích hoạt bởi sóng tương tác từ đầu đọc Rfid. Khi thẻ Rfid thụ động ở trong vùng tương tác antenna sẽ có năng lượng từ nguồn sóng này. Khi con chip của thẻ Rfid được nạp năng lượng, nó sẽ tiến hành phát tín hiệu. Sự thay đổi về sóng từ được thực hiện bởi anten của đầu đọc Rfid và tạo ra các mã hóa thông tin. Để quá trình này được diễn ra, anten của cả đầu đọc Rfid và thẻ Rfid phải ở trong phạm vi cách nhau một vài mét. Tuy nhiên khoảng cách đọc còn phụ thuộc vào tần số truyền sóng, cấu hình của thiết bị và yếu tố môi trường.

null

Thẻ Rfid thụ động không có nguồn năng lượng riêng nên nó có bộ nhớ ít và khoảng cách đọc ngắn hơn so với thẻ Rfid chủ động. Đồng thời nó có kích thước nhỏ hơn nhiều và giá thành khá rẻ so với thẻ chủ động cùng loại. Bởi vậy thẻ Rfid bị động được lựa chọn sử dụng khá nhiều cho các lĩnh vực trong cuộc sống.

Ứng dụng thẻ từ trong cuộc sống

  • ứng dụng của thẻ từ

Thẻ có chứa dải băng từ được mã hóa các thông tin trong dải băng từ đó, bởi vậy thẻ từ mang tính riêng tư và độc lập nó được ứng dụng nhiều để in thẻ VIP, thẻ khách hàng, thẻ khuyến mãi… Mọi thông tin của người sử dụng sẽ được cập nhật đầy đủ trong thẻ khi quét vào máy. Thẻ từ còn được sử dụng làm thẻ chấm công, thẻ kiểm soát ra vào cửa…. Các thiết bị kiểm soát ra vào cửa như cổng xoay tripod, máy chấm công sẽ xác định chính xác được thông tin của người ra vào cửa và thời gian.

null

  • Ứng dụng Thẻ Rfid

Chúng ta gặp công nghệ Rfid ở hầu hết các lĩnh vực kiểm soát trong cuộc sống bởi tính phổ thông của nó: từ những chiếc thẻ được sử dụng tại các bãi gửi xe thông minh,khóa cửa mở bằng thẻ từ, các nhãn dán Rfid trên hàng hóa sản phẩm với mục đích theo dõi và kiểm tra hàng hóa tại kho, cửa hàng. Đầu đọc thẻ Rfid cầm tay được bảo vệ sử dụng tại các trung tâm thương mại….

Thẻ Rfid hoạt động trên nguyên lý thu phát sóng vô tuyến, bởi vậy nó rất phổ thông không bắt buộc phải có thông tin khi sử dụng thẻ. Các ứng dụng thẻ Rfid chúng ta thường gặp trong cuộc sống như:

  • Ứng dụng thẻ Rfid trong sản xuất khóa cửa điện tử

Khắc phục mọi nhược điểm của khóa cửa sử dụng chìa, khóa điện tử mở bằng thẻ từ được sử dụng rộng rãi và phổ biến hiện nay. Khóa là sự kết hợp của thẻ Rfid, module đọc thẻ như RC522 và mạch Arduino cùng một số linh kiện khác để tạo thành một thiết bị hoàn chỉnh.

null

Ứng dụng thẻ Rfid tại trạm thu phí tự động

Trên mỗi xe ô tô sẽ được lắp đặt một thẻ Rfid chủ động chứa mã số về thông tin xe và chủ xe. Khi đi qua trạm thu phí tự động các đầu đọc được bố trí xung quanh trạm sẽ thu tín hiệu từ thẻ Rfid này và truyền về máy tính. Máy tính có nhiệm vụ so sánh mã số nhận được với cơ sử dữ liệu trên máy. Toàn bộ thông tin về xe mang thẻ Rfid tương ứng được đọc và hiển thị trên giao diện HMI. Các thông tin về xe và chủ xe, tài khoản sẽ được kiểm tra, đối chiếu, số tiền phí qua trạm sẽ được trừ trực tiếp vào tài khoản của chủ xe và nhắn tin vào số điện thoại đăng ký.

null

Việc sử dụng thẻ Rfid tại các trạm thu phí tự động giúp tiết kiệm được thời gian, giảm tình trạng ùn tắc giao thông, tài xế không phải mất thời gian dừng lại mua vé và trả tiền.

Ngoài ra thẻ Rfid còn được ứng dụng rất nhiều tại các kho hàng, cửa hàng, siêu thị để kiểm tra hàng hóa và chống trộm cắp…

Ứng dụng thẻ Rfid trong các thư viện

Một kho sách khổng lồ tại thư viện quốc gia, thư viện hà nội, thư viện các trường đại học, thành phố… nếu chỉ có các cán bộ thư viện thì thật khó để kiểm soát được tất cả các tài liệu. Từ việc xác định vị trí của chúng, phân loại nội dung, cho mượn hay việc kiểm soát bạn đọc…. Bởi vậy thẻ Rfid là một công cụ đắc lực được sử dụng tại các thư viện, với tính năng “3 trong 1” -  “lưu thông - an ninh - kiểm kê”. Thẻ RFID không những tối ưu hóa quỹ thời gian của nhân viên thư viện mà đặc biệt đem lại sự thuận tiện, đảm bảo tính riêng tư và nâng cao tính chủ động của bạn đọc.

Thẻ Rfid là một phát minh tuyệt vời dành cho tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống, mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội giúp con người giảm thiểu được rất nhiều chi phí cho các hoạt động quản lý và theo dõi.

 

Tag

Vận chuyển

Miễn phí bán kính 50km
Xem

Thanh toán

Thanh toán
Xem

Bảo hành

Bảo hành chính hãng 1 năm
Xem
Thiết bị chấm công - an ninh - kiểm soát