tctech

Danh mục thiết bị

Bảo mật vân tay là gì? Ứng dụng trong các thiết bị điện tử

 

Công nghệ bảo mật vân tay rất được ưa chuộng và ứng dụng rộng rãi trong các sản phẩm thông minh. Với các tính năng vượt trội và độ bảo mật cao nó dần trở thành một phần không thể thiếu của các thiết bị điện tử. Cùng Cmtech tìm hiểu về công nghệ bảo mật vân tay là gì, ưu nhược điểm và ứng dụng của nó nhé.

Khái niệm bảo mật vân tay

Bảo mật vân tay có thể hiểu đơn giản đó là việc sử dụng dấu vân tay để mở khóa các thiết bị, ứng dụng… mà không cần phải sử dụng mật khẩu, chìa khoá hay các thiết bị khác.

null

Công nghệ bảo mật này có rất nhiều ưu điểm nổi bởi vậy càng ngày nó càng phát triển mạnh mẽ. Được ứng dụng trên rất nhiều đồ dùng, thiết bị thông minh mang lại sự an tâm, an toàn cao.

Ưu điểm “Bảo mật vân tay”

Tiết kiệm thời gian

Thời gian mở khoá hay bất kỳ thiết bị khác đều sẽ nhanh hơn rất nhiều. Nếu trước kia chúng ta phải mất 10-20 giây để mở khoá cửa, khoá máy tính, điện thoại… Thì với công nghệ này chúng ta chỉ mất vài giây (1-2 giây)

Độ bảo mật cao

Nếu so sánh giữa bảo mật bằng dấu vân tay với nhập mật khẩu, vẽ hình, hay dùng chìa khoá… thì dấu vân tay sẽ  được đánh giá cao hơn bởi sự tiện lợi, nhanh chóng và an toàn. Mỗi người có một dấu vân tay khác nhau và không trùng khớp dù là anh chị em song sinh.

Công nghệ của tương lai

Trong tương lai công nghệ này sẽ ngày càng phát triển mạnh mẽ và phổ thông. Nhất là đối với các giao dịch điện tử, bảo mật thông tin hay quyền sở hữu các thiết bị hiện đại. 

Ngoài ra chúng ta cũng không phải quan tâm hay lo lắng tới việc nếu quên password hay chìa khoá. 

Những điểm hạn chế của công nghệ bảo mật vân tay

Với những ưu điểm nổi bật của mình công nghệ này đang chiếm lĩnh thị trường và nhu cầu thị yếu của người tiêu dùng. Nhưng nó cũng không phải là công nghệ an toàn 100%, vẫn có những lỗ hổng và hạn chế như:

- Đôi khi nhận dạng vân tay sẽ không đạt được điểm tuyệt đối và gặp khó khăn khi: Tay bị ướt, nhiều người bị mờ dấu vân tay

- Chưa có trường hợp nào được cho là trùng khớp dấu vân tay, nhưng việc làm giả dấu vân tay thì đã có rất nhiều. Việc làm giả rất tinh vi đánh lừa được cả các thiết bị hiện đại và tân tiến nhất.

Ứng dụng công nghệ vân tay trên các thiết bị điện tử hiện đại

Công nghệ nhận diện vân tay được ứng dụng trên rất nhiều thiết bị nhờ tính bảo mật và nhanh chóng của nó. Các thiết bị sử dụng công nghệ này gồm có: máy tính, điện thoại cảm ứng, khoá điện tử…

Khoá vân tay điện tử

Khoá điện tử là một thiết bị có tính bảo mật cao cho ngôi nhà với các tính năng vượt trội hơn khoá bình thường. Một trong những sản phẩm khoá dẫn đầu về tích hợp các công nghệ hiện đại. 

Sử dụng khoá điện tử vân tay sẽ mang lại các lợi ích vượt trội sau:

  • Thiết kế sang trọng, tính thẩm mỹ cao
  • Khả năng bảo mật vượt trội, ngăn chặn xâm nhập trái phép vào nhà
  • Người lạ không thể đoán may được mật khẩu
  • Nhanh chóng tiện lợi,không lo quên chìa khoá hay thẻ từ

Thiết bị di động cảm ứng

Có lẽ đây là thiết bị ứng dụng nhiều và phổ thông nhất công nghệ bảo mật vân tay này. Những dòng máy thông minh thu hút người rất nhiều người dùng bởi những tính năng và trải nghiệm tuyệt vời mà nó mang lại. 

null

Các công nghệ bảo vệ máy ngày càng tiên tiến và xác thực chính xác người sở hữu chiếc smartphone. Thông qua password, hình mẫu, cảm biến vân tay và nhận diện khuôn mặt..

Các ưu điểm của công nghệ vân tay mang lại

  • Mở khoá thiết bị và các ứng dụng chỉ với một cái chạm, siêu nhanh
  • TÍnh xác thực cao mọi người không thể sử dụng máy khi không có sự cho phép
  • Có thể xác thực nhiều ngón tay rất tiện lợi

Máy tính xách tay cài đặt sử dụng win 10

null

Đối với máy tính công nghệ cảm biến này còn hơi lạ lẫm với nhiều người. Các nhà sản xuất khai thác triệt để khả năng của công nghệ vân tay và áp dụng vào các thiết bị máy tính xách tay. Đây là bước ngoặt trong công nghệ điện tử của ngành sản xuất máy tính.

Máy chấm công vân tay

Thiết bị ứng dụng công nghệ vân tay nhiều nhất có thể nói là máy chấm công vân tay. nó không dùng dấu vân tay để mở khóa máy hay mở khoá ứng dụng. Nhưng là một cách để điền tên mình vào danh sách điểm danh tại địa điểm lắp đặt máy như: Công ty, phân xưởng, nhà máy..

Nhằm xác thực điểm danh việc chúng ta đến và ra về khỏi công ty vào thời gian nào trong ngày.

Việc sử dụng máy chấm công vân tay giúp doanh nghiệp quản lý nhân viên tốt hơn. Đồng thời cũng cắt giảm được các chi phí khác như: người chấm công, theo dõi, không mất thời gian tìm tên từng người.... Đồng thời tạo một thói quen đi làm đúng giờ và chịu phạt theo quy định nếu đi muộn.

 

Trên đây là các thông tin về khái niệm, ưu điểm, hạn chế của công nghệ bảo mật vân tay. Các ứng dụng của công nghệ này trong bảo mật các thiết bị hiện đại. Với các lợi ích mà công nghệ này mang lại thì chắc chắn nó sẽ là lựa chọn của mọi người trong tương lai

 

Vận chuyển

Miễn phí bán kính 50km
Xem

Thanh toán

Thanh toán
Xem

Bảo hành

Bảo hành chính hãng 1 năm
Xem
Thiết bị chấm công - an ninh - kiểm soát